Chat with us, powered by LiveChat

Khác Nhau Đá Gà Miền Nam với Miền Trung có thể bạn chưa biết

Đá gà, chọi gà là trò chơi rất được yêu thích ở Việt Nam, cả 3 miền Bắc – Trung – Nam ở nước ta đều có những trường gà rất lớn thu hút hàng ngàn dân cá cược. Tuy nhiên mỗi trường gà sẽ có một luật chơi đá gà chọi khác biệt. Ở bài viết này ae3888.info sẽ làm rõ sự khác nhau giữa các miền, cùng tham khảo nhé.

Đăng ký AE888 nhận ngay 200k vào tài khoản, cùng khuyến mại lên đến 300% cho lần nạp đầu, chỉ có khi đăng ký tại AE3888.info

Khác nhau đá gà miền nam với miền trung

Ở mỗi vùng miền khác nhau, luật chơi gà chọi sẽ có những khác biệt nhất định. Ba miền Bắc, Trung, Nam có những quy định khác nhau từ thời gian tổ chức cũng như tên gọi trên đấu trường gà.

Khác nhau đá gà miền nam với miền trung

Luật chơi đá gà chọi miền Bắc

Để tham gia được một trận chiến dành cho các chiến kê thì đầu tiên các sư kê cần phải nắm rõ luật cá độ gà chọi miền Bắc gồm có những điểm chính như sau:

Đá gà giải thomo mới nhất – trực tiếp đá gà không giật lag tại trường gà Thomo mới nhất

 • Gà phải đủ tầm ký với nhau mới thành kèo đá, mỗi 1 hồ (1 hiệp) sẽ kéo dài 15 phút, sau 1 hồ gà sẽ được nghỉ 5 phút.
 • Gà đang đánh mà một con chết tức là thua, mồm la chân chạy là thua, một hồ không cắn không đá là thua, nhảy cót liên tục, không đá là thua.
 • Gà chấp mỏ được vay hồ 2 lần, mỗi lần vay 5 phút, gà đứng 9 hồ 5phút thì 2 chủ gà có quyền nói chuyện Ngổ Hòa.
 • Về mặt Hạng Nặng – trên 4 kg, hạng trung – từ 3 đến 4 kg, hạng nhẹ – dưới 3 ký đây là chỗ khác nhau.
Sự khác nhau giữa đá gà bắc trung nam
Sự khác nhau giữa đá gà bắc trung nam

Thời gian để tổ chức chơi gà trọi cũng có sự khác biệt rõ ràng ở miền bắt đá gà thường được diễn ra  vào  những dịp hội hè ở đầu đình, họp chợ…những cánh mày râu thường tụ họp để thách đấu gà chọi.

Luật chơi đá gà chọi miền Trung

Nhìn chung luật chơi đá gà chọi ở miền Trung có nhiều chi tiết giống với luật của miền Bắc. Ở đây, đá gà chọi thường bắt đầu từ trước Tết và kéo dài cho đến tháng Tư âm lịch.

XEM THÊM CÁC KINH NGHIỆM NUÔI GÀ KHÁC:

 •  Mỗi một hiệp dành cho mỗi chiên kê để hạ gục tên địch được ấn định là 20 phút 1 hiệp.
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp là 5 phút cho 1 trận đấu.
 • Gà nòi ra trường cáp độ được phân loại theo sức nặng hạng nặng – trên 3.5 ký,hạng trung – từ 3 đến 3.5 ký, hạng nhẹ – dưới 3 ký. 
 • Ở miền Trung, các trường hợp bị tính thua cũng tương tự như ở miền Bắc. Khi gà chọi không có khả năng để chiến đấu thì bị tính là thua.

Ở miền trung , đá gà chọi thường được tổ chức vào trước tết và kéo dài cho đến tháng 4. Đây được gọi là thời gian nông nhàn của người dân nơi đây.

Luật chơi đá gà chọi miền Nam

Ở miền Nam, luật chơi gà chọi phổ biến nhất là ở Sài Gòn, đã có rất nhiều trường gà nổi tiếng ở Hóc Môn, Bạc Liêu…Các tay chơi gà thường dùng chữ “chặng” (đọc trại thành chạng) để phân loại gà thành 3 cỡ như sau:

 • Chặng Nhất: trên 4 kg.
 • Chặng Nhì: từ 3 đến 4 kg
 • Chặng Ba: dưới 3kg

Đấu trường là nơi các chiến kê tranh tài trong những trận đá được gọi là “sới gà” (tiếng miền Bắc) hay “trường gà” (tiếng miền Nam).

Xem thêm: Cắt tai tích cho gà đá cựa sắt đơn giản nhất

Luật chấp trong đá gà

Luật chấp gà đá cựa sắt trong luật chọi gà là: Gà nặng hơn con gà chọi đối thủ 1 lạng thì phải chấp 10 phút bịt mỏ. Trong trường hợp gà cao hơn 1 cm tính từ phần thành vai thì chấp 2 phút bịt mỏ. Nếu gà mất một mắt thì phải chấp 7 phút bịt mỏ. Đối với cựa sắt, đá gà cựa dao thì nếu phần cựa dài hơn thì phải quấn thêm băng keo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi gà chọi của ba miền Bắc, miền Trung, miền Nam… Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về trò chơi này. 

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *